Saturday, 19/09/2020 - 13:26|
Phòng GD&ĐT Hoài Ân kính chào quý khách ghé thăm!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TH SỐ 2 ÂN TƯỜNG TÂY THAM GIA HIẾN MÁU ĐỢT 1 NĂM 2019

           Hiến máu cứu người giờ đây không phải là một hành dộng xa lạ đối với mỗi người dân Việt Nam. Bởi hàng năm, các tổ chức nhân đạo đã triển khai Chiến dịch Hiến máu tình nguyện, kêu gọi người dân tham gia hiến máu với con số đông và rộng khắp các vùng miền trên cả nước. Hiến máu nhân đạo đã trở thành nét đẹp truyền thống quý giá của dân tộc, thể hiện tinh thần nhân đạo cao cả, tình yêu thương con người, lòng nhân ái bao dung, biết sẻ chia những khó khăn giữa người với người trong cuộc sống. 

        Thực hiện theo Quyết định số 46/QĐ-UBND ngày 17/01/2019 của UBND  huyện Hoài Ân về việc ban hành Kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện huyện Hoài Ân năm 2018.

        Thực hiện theo  Công văn Số: 15/GDĐT-NK Hoài Ân, ngày 18 tháng 01 năm 2019 V/v đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện đợt I năm 2019.

           Sáng ngày 27 tháng 01 năm 2019, tại Nhà thi đấu đa năng-Trung tâm VHTT-TT Hoài Ân đã diễn ra buổi Hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2019 là hoạt động thi đua mừng Đảng -

mừng Xuân Kỷ Hợi, đồng thời là phong trào khởi đầu cho năm 2019 của ngành GD và ĐT Hoài Ân với mục tiêu Tổ chức tuyên truyền vận động giáo dục nâng cao nhận thức trong CB, GV, NV về mục đích ý nghĩa của cuộc vận động hiến máu tình nguyện. Vận động CB, GV, NV tự nguyện tham gia đăng ký và sẵn sàng hiến máu cứu người. Đối tượng vận động là tất cả CB, GV, NV tiêu chuẩn cân nặng từ 45 kg trở lên đảm bảo sức khoẻ, không có các bệnh lây lan sang đường truyền máu. Không có các bệnh tim mạch, hô hấp, gan, thận, dị ứng…

         Với thông điệp: “ Giọt máu cho đi - Cuộc đời ở lại” đã bao trọn ý nghĩa  và mục đích lớn lao trong các chiến dịch hiến máu nhân đạo. Mỗi giọt máu là biểu hiện của sự sống và tiếp sức cho sự sống. Khi dòng máu chảy trong cơ thể một người chỉ là để duy trì sự sống nhưng cũng dòng máu ấy chảy trong cơ thể nhiều người thì nó trở thành một làn sóng của yêu thương và chia sẻ phần đời quý giá nhất trong cuộc sống con người. Hiến máu nhân đạo – không chỉ mang đến sự sống của con người mà còn là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng; thể hiện sâu sắc truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta. Người bệnh được truyền máu không chỉ được tiếp nhận vào cơ thể mình một loại thuốc quý mà còn được đón nhận cả tình thương bao la của đồng loại. Ngoài việc cứu sống tính mạng con người, hiến máu còn mang lại sức khoẻ cho chính người hiến máu. Khoa học đã chứng minh việc hiến máu theo hướng dẫn của bác sỹ có lợi cho sức khỏe, nếu một người mất đi 10–15% lượng máu thì không ảnh hưởng gì đến lượng máu tuần hoàn trong cơ thể vì ngay lúc đó máu dự trữ sẽ được đưa ra lưu thông trong tuần hoàn máu. Khi tham gia hiến máu, máu của chúng ta được đổi mới hằng ngày, sản sinh lượng máu mới, các cơ quan sinh máu sẽ được kích thích và quá trình sinh tạo máu sẽ hoạt động với tốc độ gấp 8-10 lần so với bình thường. Hoạt động này nhằm nhanh chóng lấy lại sự cân bằng của cơ thể. Sau khi hiến máu khoảng 3-4 tuần, các thành phần trong máu phục hồi lại gần như bình thường, khi đó các thành phần trong máu được trẻ hoá, nâng cao sức đề kháng chống bệnh tật. Hiến máu nhiều lần giảm nguy cơ ứ đọng sắt và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, rất có lợi đối với người có quá nhiều hồng cầu, sắt và lượng máu đặc.  Hiến máu là cách tự kiểm tra và giám sát sức khoẻ của mình. Người tham gia hiến máu được khám và tư vấn sức khoẻ miễn phí để đảm bảo bạn đủ cân nặng, huyết áp bình thường, không bị mắc các bệnh về tim mạch, được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm máu (hoàn toàn bí mật): nhóm máu, HIV, virut viêm gan B, virut viêm gan C, giang mai, sốt rét… Trong trường hợp người hiến máu có nhiễm hoặc nghi ngờ các mầm bệnh này thì sẽ được bác sỹ mời đến để tư vấn sức khỏe, phòng chống bệnh tật. Ngoài ra, người hiến máu được bồi dưỡng và chăm sóc theo các quy định hiện hành, đặc biệt được cấp Giấy Chứng nhận hiến máu tình nguyện của Ban Chỉ đạo hiến máu nhân đạo. Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, Giấy Chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến (trong trường hợp người hiến máu không may cần phải truyền máu). Giấy Chứng nhận này có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc và có giá trị suốt đời người hiến máu.

        Để hưởng ứng cuộc vận động hiến máu tình nguyện, Phòng GD&ĐT thành lập đoàn tham gia hiến máu tình nguyện đợt I năm 2019 thành phần như sau:

        + Ông: Thái Ngọc Anh - Phó trưởng phòng GD&ĐT làm Trưởng đoàn.

       + Ông: Phạm Minh Nhất - Tổ trưởng Tổ chuyên môn làm Phó trưởng đoàn.

        + Ông: Dương Tấn Điệp - Chuyên viên Phòng GD&ĐT làm thành viên.

       + Đại diện lãnh đạo 24 đơn vị trường học và các cá nhân tham gia hiến máu đợt 1/2019

         Trường Th số 2 Ân Tường Tây hưởng ứng hoạt động tham gia chỉ tiêu với 3 đơn vị máu. BCH Công đoàn và Nhà trường đã họp và cử  năm  thầy cô giáo tham gia hiến máu. Đó là thầy Võ Văn Giang, thầy Pham Thanh Hòa, thầy Đặng Duy Hải, thầy Phạm Ngọc Điệp và cô Lưu Thị Hồng Giao. Qua quá trình kiểm tra sức khỏe thì 3 thầy cô đảm bảo sức khỏe cho máu là thầy Võ Văn Giang, thầy Phạm Ngọc Điệp và cô Lưu Thị Hồng Giao. Như vậy nhà trường đã đạt 100% chỉ tiêu đề ra.

 Một số hình ảnh về buổi hiến máu tình nguyện :


Tác giả: Lưu Thị Hồng Giao
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết