Sunday, 07/06/2020 - 13:30|
Phòng GD&ĐT Hoài Ân kính chào quý khách ghé thăm!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM LẦN 5 - HOẠT ĐỘNG GIỚI THIỆU SÁCH CỦA LỚP 5A TRƯỜNG TH SỐ 2 ÂN TƯỜNG TÂY

Mục đích, yêu cầu:

- Tuyên truyền, hưởng ứng ngày hội đọc sách nhằm tôn vinh giá trị của sách và “văn hóa đọc”. Nhằm phát động phong trào đọc sách cho các em trong trường, qua đó giúp cho việc học tập của các em được tốt hơn. Duy trì và phát triển phong trào đọc sách trong học sinh. Tạo cho các em có kĩ năng và tác phong tốt khi nói trước đám đông;

- Khuyến khích đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh toàn trường. Góp phần nâng cao trình độ, chất lượng đào tạo của nhà trường trong giai đoạn đất nước đổi mới và hội nhập;

- Nhằm tạo sân chơi sinh hoạt cho các em học sinh trong trường, qua đó giúp cho việc học tập của các em được tốt hơn.

- Phát triển các kĩ năng của học sinh như: Kĩ năng viết bài, kĩ năng trình bày, tư duy sáng tạo, diễn đạt cảm xúc, phát triển ngôn ngữ. Thông qua đó rèn luyện cho các em tính tự giác học tập, đoàn kết, giao lưu với các bạn trong trường để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

- Bước đầu cho các em làm quen và biết cách giới thiệu một cuốn sách mà mình yêu thích.

- Góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, khơi dậy trong học sinh lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước.

Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, học sinh lớp 5A tham gia hoạt động giới thiệu sách một cách hào hứng và đầy ý nghĩa. 

CHƯƠNG TRÌNH TUYÊN TRUYỀN, GIỚI THIỆU SÁCH NĂM 2018

TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 2 ÂN TƯỜNG TÂY

  1. Bài phát biểu của thầy Hiệu trưởng:

 

Thưa quý thầy cô giáo

Các em học sinh thân mến!

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên. Đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội loài người trên thế giới. Đánh giá cao tầm quan trọng của văn hóa đọc, trong kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại Paris (ngày 25/10 – 16/11/1995), UNESCO (Tổ chức văn hoá, giáo dục, khoa học Liên hợp quốc) đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm làm “Ngày sách và bản quyền thế giới” nhằm tôn vinh văn hoá đọc, khuyến khích tất cả mọi người, nhất là giới trẻ khám phá niềm yêu thích đọc sách. Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã ký và ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24 tháng 2 năm 2014 về việc lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày sách Việt Nam.

Quyết định nêu rõ: Ngày sách Viêt Nam được tổ chức hằng năm nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đồng thời, đây cũng là sự tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Bên cạnh đó, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Về việc lựa chọn ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Tháng 4 là thời điểm phát hành cuốn sách “Đường Cách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có tác động và có sức lan tỏa nhất trong xã hội trong thời điểm hiện nay. Đồng thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là một tác giả lớn, các tác phẩm của Người có giá trị không chỉ với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc chọn Ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ có ý nghĩa to lớn và sâu sắc.

Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4, ngày sách và bản quyền thế giới 23/4, nhằm tôn vinh vai trò của sách, người làm sách và phát động văn hoá đọc trong trường, Trường TH số 2 Ân Tường Tây tổ chức buổi tuyên truyền giới thiệu sách để giúp các em tìm đến nguồn tri thức mà thư viện hiện đang lưu giữ, đặc biệt là những trang sử vẻ vang hào hùng của dân tộc ta, những câu chuyện cổ tích, những truyền thuyết hay, những kĩ năng sống cơ bản,... .

Thầy hy vọng ngày hội đọc sách năm nay sẽ mang lại cho quý thầy cô giáo, các em học sinh nhiều niềm vui mới, cách làm mới tạo điều kiện tốt nhất giúp bạn đọc nâng cao nguồn tri thức phục vụ cho học tập bồi dưỡng, trau dồi kiến thức, kỹ năng của mình. Xây dựng phong trào đọc sách trong nhà trường nhằm góp phần xây dựng thế hệ đọc có hiệu quả trong tương lai", góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Tôi xin tuyên bố khai mạc buổi tuyên truyền giới thiệu sách, mong chúng ta tham gia Ngày hội đọc sách nhiệt tình, sôi nổi. Chúng ta nên ghi nhớ rằng " Sách là bạn của tuổi già đồng thời là thầy của tuổi trẻ".

  1. Bài giới thiệu sách của học sinh

2.1. Bài giới thiệu của Lớp 5A Người thực hiện: Huỳnh Khánh Ly – Phan Thị Diễm Quỳnh

Kính thưa quý thầy cô giáo !

Các bạn và các em học sinh thân mến !

Macxim.Gorki từng nói: “Mây đen có thể che được ánh sáng mặt trời nhưng không gì có thể che được ánh sáng của sách mang lại”. Một cuốn sách hay mở ra thì gợi lên niềm hy vọng, khép lại thì mang đến điều hữu ích. Không chỉ với người lớn, với trẻ thơ chúng ta, mỗi cuốn sách là một thế giới bí ẩn, khám phá nó sẽ thấy vẻ đẹp muôn màu của cuộc sống thân yêu, chúng chắp thêm đôi cánh tưởng tượng cho tâm hồn, cho chúng ta cái nhìn trong sáng, góp phần bồi dưỡng tâm hồn cao thượng và trí tuệ cho mình. “Những tấm lòng cao cả” của nhà văn người Ý Admondo De Amicis là một trong những cuốn sách như vậy.

Cuốn sách “Những tấm lòng cao cả” là thiên tiểu thuyết viết dưới dạng nhật ký của cậu bé mười tuổi người Ý tên là Enricô, trong suốt năm học lớp ba đã đều đặn ghi lại những mẩu chuyện ấn tượng nhất đối với em. Từ những việc làm của thầy cô giáo, bạn bè, hàng xóm cho đến những câu chuyện được đọc trên lớp, những bức thư của cha mẹ hay những sự kiện gặp trên đường phố, tất cả đều được ghi vào cuốn nhật ký của cậu bé. Với Enricô, mỗi câu chuyện là một bài học về tình thầy trò, bè bạn và cha con, về sự yêu thương, lòng trắc ẩn và tình yêu nước. Tất cả đã tạo nên một tác phẩm đầy tính nhân văn, làm say lòng người.

Cuộc sống rất cần “Những tấm lòng cao cả”, nhịp đập trái tim làm nên hương vị của cuộc sống tươi đẹp, đậm thi vị, khiến con người biết yêu thương nhau, xích lại gần nhau hơn, biết làm nên những điều lớn lao. Mỗi ngày trôi qua những trang nhật ký của cậu Enricô – nhân vật chính trong các câu chuyện đầy ắp những ấn tượng mới về những bỡ ngỡ, những bài học cuộc đời.

Không chỉ trong văn học Ý, mà trong sự nghiệp giáo dục của cả một thế giới tác phẩm đã có vai trò đóng góp không nhỏ. Đó chính là lý do mà hôm nay chúng tôi giới thiệu và mong muốn chúng ta tìm đọc cuốn sách này.

Cuốn sách dày 315 trang, gồm 10 chương, được in trên khổ giấy 13,5x20,5 cm do NXB Văn học ấn hành năm 2009. Các chương trong cuốn sách được sắp xếp theo thời gian của một năm học, bắt đầu là tháng 10 với ngày khai giảng và kết thúc vào tháng 7 với những kỳ thi cuối năm.

Được viết dưới hình thức một cuốn nhật ký của cậu học trò 11 tuổi Enricô Bôttini, “Những tấm lòng cao cả” là tập hợp tất cả những câu chuyện lớn, nhỏ diễn ra trong suốt năm học lớp 3 của cậu, từ chuyện của thầy giáo, cô giáo, bạn bè, hàng xóm cho đến những câu chuyện đọc hàng tháng trên lớp hay những lá thư của bố, mẹ viết cho cậu và những gì cậu được chứng kiến từ cuộc sống xung quanh mình. Mỗi một câu chuyện là một bài học về tình thầy trò, tình bạn, tình cha con, bài học về sự yêu thương, lòng trắc ẩn và tình yêu đất nước. Tất cả những điều đó đã làm nên một tác phẩm gây xúc động lòng người.

Chúng ta hãy cùng tìm đọc cuốn sách trên để hiểu rõ hơn nội dung, ý tưởng sâu sắc của cuốn sách, cái hay, cái đẹp của cuộc sống mà cuốn sách đem lại cho mỗi bạn đọc.

Mời các bạn cùng các em đón đọc cuốn sách “Những tấm lòng cao cả” tại Thư viện trường. Xin cảm ơn quý thầy cô giáo cùng các bạn, các em đã lắng nghe.

Một số hình ảnh minh họa: 

 

 

Tôi thiết nghĩ đây là hoạt động thiết thực giúp học sinh yêu thích đọc sách và cần lựa chọn những cuốn sách cần thiết và có ích để đọc. Cần tổ chức và duy trì thường xuyên.

                                                                                                              Lưu Thị Hồng Giao - GVCN lớp 5A - Trường Th số 2 Ân Tường Tây


Tác giả: Lưu Thị Hồng Giao
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết