Saturday, 19/09/2020 - 12:20|
Phòng GD&ĐT Hoài Ân kính chào quý khách ghé thăm!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIÁO DỤC HỌC SINH YÊU LAO ĐỘNG - HỌC TẬP TỐT QUA CÁC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM Ở TRƯỜNG TH SỐ 2 ÂN TƯỜNG TÂY

                  Là học sinh tiểu học, em nào cũng thuộc, ghi nhớ và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy. Đó là :

 

Kết quả hình ảnh cho 5 Äiá»u bác há» dạy'

            Từ rất lâu, các nhà trường dù ở cấp nào đi nữa ngoài rèn đạo đức, cung cấp tri thức cho học sinh thì một yếu tố rất quan trọng đó là luôn coi lao động là việc làm cần thiết để giáo dục toàn diện học sinh. Ngoài giờ học, hàng tuần, học sinh phải tham gia lao động, vệ sinh trường lớp, vệ sinh nơi công cộng và tham gia lao động công ích ở địa phương. Có như vậy, với sự tiến hành thường xuyên và có kế hoạch của các nhà trường sẽ giúp ích rất lớn vào việc hình thành đức tính yêu lao động ở học sinh, giúp các em hiểu và có trách nhiệm với bản thân, cuộc sống…

            Quét sân trường, lớp, nhổ cỏ, tưới cây, lau bàn ghế... là những hoạt động lao động thường xuyên của học sinh khi học tập tại trường Th số 2 Ân Tường Tây. Giáo dục thông qua lao động là việc làm quan trọng trong giáo dục phát triển toàn diện, nhằm hình thành ở các em những phẩm chất của người lao động mới. Bởi vì chúng ta cũng được học từ nhỏ là "Lao động là vinh quang" hay " Đằng sau mọi thành công luôn có bóng dáng của lao động" (Lê Thẩm Dương) .

              Bởi vậy, giáo dục lao động ở các nhà trường hiện nay rất cần khôi phục và tăng cường nội dung biện pháp giáo dục lao động đối với học sinh ở tất cả các bậc học, tùy theo độ tuổi. Những công việc hàng ngày khi các em đến trường phải làm tưởng như đơn giản: quét dọn lớp, sân trường, tưới nước cây, lau bàn ghế…cũng đã hình thành ở các em tình yêu lao động và khả năng hoàn thiện các kỹ năng lao động phục vụ cho sinh hoạt, phù hợp với mục tiêu giáo dục hiện nay: chú trọng “giáo dục năng lực và phẩm chất”, “giáo dục kỹ năng sống”, tăng cường hoạt động trải nghiệm trong các nhà trường.

            Trong năm học này, trường Th số 2 Ân tường Tây cũng tiếp nối các năm học trước vẫn duy trì những hoạt động trải nghiệm cho học sinh ở tất cả khối lớp…Mỗi buổi sáng dù mưa hay nắng, các em vẫn đến lớp sớm hơn quy định. Cất sách vở xong là các em tự giác tiến hành dọn vệ sinh trường lớp, tưới cây, nhặt lá, nhặt rác trên sân trường,...Mỗi người một việc, các em tham gia lao động với một tinh thần trách nhiệm cao. Nhờ vậy nên sân trường rợp mát bóng cây nhưng không có một chút rác, lớp học lau dọn sạch sẽ, các giàn hoa phong lan trước lớp được chăm sóc cẩn thận, tưới nước thường xuyên nên đua nhau khoe sắc, mỉm cười chào đón các em học sinh mỗi ngày. Đó là thành quả của tập thể giáo viên và học sinh trong trường. Dù quy mô còn nhỏ, các công việc thể hiện chưa nhiều, nhưng từ thành quả lao động đạt được ở trường cùng sự ghi nhận của bạn bè và thầy cô, khiến các em có thêm động lực và niềm hăng say lao động, biết quý trọng giá trị sức lao động của bản thân và người khác. Hiệu quả đạt được ở học sinh qua hoạt động lao động đó là hình thành niềm tin trong tâm hồn học sinh rằng các em sẽ cảm nhận được lao động là vinh quang, là tự hào, là trách nhiệm của mỗi con người trong cuộc sống. Điều đó sẽ kích thích nhiều hơn nữa ý chí học tập của các em.

Một số hình ảnh hàng ngày của các em trước giờ vào lớp :

 :

Tin, ảnh : Lưu Thị Hồng Giao - GV lớp 5


Tác giả: Lưu Thị Hồng Giao
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết