Saturday, 19/09/2020 - 12:41|
Phòng GD&ĐT Hoài Ân kính chào quý khách ghé thăm!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

[Bài dự thi] CẦN LẮM NHỮNG TẤM LÒNG NHƯ THẾ!

Các em sinh ra và lớn lên tại xóm 3, thôn Hội Yên (Hội An), quê hương Ân Thạnh anh hùng. Nơi đây, tuổi thơ của các em đã gắn liền với cảnh vật mộc mạc, đơn sơ của một làng quê nghèo khó, cuộc sống lam lũ quanh năm với đồng ruộng, bãi ngô, nương sắn … Và có lẽ hình ảnh ngôi trường làng bé nhỏ tại đây là khoảng thời gian đã để lại cho các em nhiều kỉ niệm sâu sắc nhất trong thời cắp sách đến trường. Chắc là vậy cho nên khi về thăm lại trường xưa, nhìn những đứa trẻ ngây thơ đến lớp mà các em có được những cảm thông sâu sắc, tuy cuộc sống ngày nay ở nơi đây cũng đã có những đổi thay đáng kể.

CẦN LẮM NHỮNG TẤM LÒNG NHƯ THẾ!

 

Các em sinh ra và lớn lên tại xóm 3, thôn Hội Yên (Hội An), quê hương Ân Thạnh anh hùng. Nơi đây, tuổi thơ của các em đã gắn liền với cảnh vật mộc mạc, đơn sơ của một làng quê nghèo khó, cuộc sống lam lũ quanh năm với đồng ruộng, bãi ngô, nương sắn … Và có lẽ hình ảnh ngôi trường làng bé nhỏ tại đây là khoảng thời gian đã để lại cho các em nhiều kỉ niệm sâu sắc nhất trong thời cắp sách đến trường. Chắc là vậy cho nên khi về thăm lại trường xưa, nhìn những đứa trẻ ngây thơ đến lớp mà các em có được những cảm thông sâu sắc, tuy cuộc sống ngày nay ở nơi đây cũng đã có những đổi thay đáng kể.

Đó là tôi nói đến những em học sinh cũ của trường Tiểu học Ân Thạnh (điểm trường Hội Yên). Đó là các em: Lê Thị Ánh Nguyệt; Dương Thị Hoa; Võ Đình Nhất; Võ Văn Toàn; Nguyễn Văn Kiệt; Dương Ngọc Luận; Võ Văn Dũng.  Các em đã học tập tại ngôi trường làng này trong những năm 1985 – 1986, lúc ấy điều kiện học tập của học sinh cùng với cơ sở vật chất nhà trường vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Phần lớn các em học tập một buổi tại trường, buổi còn lại phải phụ giúp gia đình để lo cái ăn, cái mặc và cả chuyện học hành. Ấy thế mà ngày nay các em đã trở thành những con người thành đạt, các em đã biết làm giàu cho chính mình và cho quê hương, đất nước.

Thường là phần lớn những học sinh làm ăn thành đạt có mấy em nhớ lại một thời tuổi thơ gian khó của mình, nhớ lại quãng thời gian học tập ở bậc học Tiểu học dưới sự dìu dắt của các thầy cô giáo trường làng. Chắc cũng có lẽ vì lâu quá nên quên đi chăng? Hay là vì muốn chôn vùi đi một thời quá khứ cũ kĩ, lạc hậu không gì đáng để nhớ? Chính vì vậy, mỗi khi về thăm lại trường xưa, có mấy học sinh lại tìm đến những ngôi trường làng Tiểu học để thăm lại nơi học đầu tiên của mình. Các em thường chọn những ngôi trường ở những cấp học cao hơn, khang trang hơn để mà tổ chức tụ hội, họp lớp và tài trợ, tuy rằng những ngôi trường làng – nơi chào đón các em đặt bước chân đầu đời của mình vào ngưỡng cữa bậc học phổ thông cũng cần lắm sự sẻ chia, đóng góp.

Tôi không phải là người dân địa phương, tôi được chuyển về công tác tại trường trong thời gian chưa lâu (hơn 3 năm). Thật sự ngỡ ngàng khi lần đầu tiên đặt chân qua điểm trường lẻ Hội An. Trong khi tại điểm trường chính chưa có lấy một chiếc ghế đá nào thì ở đây lại có đến hơn hai chục chiếc ghế đá, trên mỗi ghế đá có khắc ghi rõ tên học sinh gửi tặng. Qua trò chuyện với thầy giáo “Nguyễn Thông” – giáo viên phụ trách điểm trường này và cũng là người địa phương Hội An, nay đã nghỉ hưu, thầy cho biết đó là những học sinh cũ của trường về thăm và tặng. Và cũng theo lời thầy, được biết những học sinh này ngày xưa học tập tại ngôi trường này do chính thầy và các thầy cô ở đây dạy dỗ, xong hiện nay các em đã làm ăn, sinh sống trên khắp mọi miền đất nước, có em định cư ở nước ngoài, tuy nhiên các em có cùng một điểm chung là đều nhớ về trường cũ, nơi các em đầu đời cắp sách.

Và trong những năm làm việc tại đây, tôi được chứng kiến, năm nào cũng vậy, các em đều về thăm trường cũ, thăm các thầy cô giáo cũ và tặng quà cho học sinh nơi đây như sách, vở, cặp sách, quần áo, mũ nón, giày dép … món quà tuy nhỏ nhưng chứa đựng ở các em một tình cảm bao la, một sự cảm thông, sẻ chia sâu sắc tràn đầy ý nghĩa.

Chứng kiến trước cảnh học sinh tại điểm trường lẻ Hội An phải vượt qua quãng đường dài hơn 4 cây số để đến điểm trường chính học tập bộ môn Tin học (vì điểm trường lẻ không được trang bị phòng học bộ môn Tin học). Mỗi khi nhìn phụ huynh học sinh chở con đi học và phải ngồi olwr cổng trường đợi cả buổi trời để đón con về kể cả lúc trời mưa cũng như trời nắng mà thấy áy náy vô cùng. Giá như có được một phòng học Tin học tại điểm trường này thì học sinh sẽ đỡ vất vả hơn, các em sẽ có điều kiện học tập và tiếp xúc với công nghệ thông tin hàng ngày được tốt hơn.

 Với suy nghĩ đó, trong một lần các em về thăm, tặng quà cho học sinh tại điểm trường này (vào cuối năm học 2015 – 2016), tôi đem suy nghĩ của mình chia sẻ với các em (lúc đó em Dương Thị Hoa – Đại diện các bạn về thăm và tặng quà) được em nhận lời ngay và hứa sẽ liên hệ với các bạn của mình để thực hiện. Thế là đến tháng 6/2017, với sự nỗ lực của các em cùng với sự quan tâm đầy trách nhiệm của thầy cô giáo nhà trường, một phòng Tin học tại điểm trường lẻ Hội An ra đời với sự vui mừng không sao kể hết của các em học sinh và PHHS nơi đây. Phòng học Tin học được nhà trường bố trí sửa sang, tuy không khang trang nhưng cũng sạch đẹp, tạm ổn để học sinh tham gia học tập. Hiện tại, phòng học bộ môn Tin học đã đưa vào sử dụng từ năm học 2017 – 2018, gồm có 8 máy, trong đó các em tài trợ 6 máy và bàn ghế, nhà trường chuyển từ điểm trường chính qua 2 máy, hiện chỉ đủ số máy để giảng dạy cho học sinh lớp 3, 4, học sinh lớp 5 phải qua điểm trường chính để học (vì số lượng học sinh quá đông, trên 30 em không đủ lượng máy để học sinh thực hành), các em hứa sẽ tiếp tục trang bị thêm số máy để đảm bảo đủ cho các em học tập ở tất cả các lớp 3, 4, 5 trong năm học 2018 – 2019 sắp đến.

 

           

Em Dương Thị Hoa và Lê Thị Ánh Nguyệt (thứ tự từ phải sang) tặng nón cho học sinh

điểm trường Hội An nhân dịp về thăm trường cũ

 

Em Dương Thị Hoa tặng cặp sách cho học sinh lớp 5C điểm trường Hội An

nhân dịp về thăm trường

 

 

Niềm vui của học sinh điểm trường Hội An sau khi được nhận cặp sách

của các anh chị học sinh cũ của trường trao tặng

 

 

Tiết mục văn nghệ chào mừng của học sinh điểm trường Hội An

trong buổi lễ trao tặng máy tính

 

 

Em Lê Thị Ánh Nguyệt trao tặng 6 dàn máy vi tính do chính em tài trợ cho Hiệu trưởng

nhà trường tại buổi lễ trao tặng máy tính tại điểm trường lẻ Hội An

 

Phòng học Tin học tại điểm trường lẻ Hội An được đưa vào giảng dạy năm học 2017 – 2018

 từ nguồn máy tính và bàn ghế tài trợ của học sinh cũ nhà trường

 

   

Hằng ngày, học sinh điểm trường lẻ Hội An thường xuyên được tiếp xúc với máy tính

dưới sự dẫn dắt của giáo viên bộ môn Tin học nhà trường

Tôi viết bài này không phải là để ca ngợi gì ở các em. Những gì về vật chất mà các em để lại ở đây có thể là chưa lớn, chưa nhiều nhưng thực sự các em đã để lại cho mái trường, các cấp quản lí, những thầy cô giáo và cả những người dân nơi đây một tình cảm thật lớn lao, một tình nghĩa bao la và sự biết ơn sâu sắc.

Nhà trường và các em học sinh hiện nay cũng còn lắm những khó khăn, thiếu thốn. Trong lúc đang có nhiều cái nhìn khác nhau về công tác giáo dục thế hệ trẻ, nhất là công tác vận động thực hiện xã hội hóa giáo dục còn gặp nhiều khó khăn, rào cản thì những việc làm đầy ý nghĩa kia của các em rất đáng được trân trọng. Trường học đang cần lắm những tấm lòng như thế!  

 

(Trần Ngọc Hoàng – HT Trường Tiểu học Ân Thạnh)


Tác giả: Trần Ngọc Hoàng
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết